• Liên hệ công việc: start-up@utt.edu.vn

Hội thảo khoa học Giới thiệu DEMO giải pháp công nghệ cao - Mô hình Đại học thông minh (Smart University)

Sáng 17/01/2023, tại Phân hiệu Hà Nội, Trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải (UTT) - Bộ GTVT phối hợp cùng Cục Phát triển thị thường và Doanh nghiệp Khoa học công nghệ (NATEC) - Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức chương trình Hội thảo khoa học “Giới thiệu DEMO giải pháp công nghệ cao nhằm hỗ trợ chuyển đổi số cho các Cơ sở giáo dục đào tạo theo mô hình đại học thông minh (Smart University) và Doanh nghiệp số”. Chương trình tập trung giới thiệu DEMO các giải pháp hữu dụng nhằm đẩy nhanh tốc độ phát triển sáng tạo gắn với giải pháp công nghệ cao để giúp Doanh nghiệp và Cơ sở GDĐT trong nước vươn ra thị trường quốc tế.

Toàn cảnh sự kiện Hội thảo khoa học “Giới thiệu DEMO giải pháp công nghệ cao”

Tới dự chương trình, về phía Bộ Khoa học và Công nghệ, có TS. Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Phát triển thị trường và doanh nghiệp KHCN (NATEC); về phía các tổ chức Tập đoàn công nghệ có ông Hoàng Minh Trí - Chủ tịch Ai20X US tại Hoa kỳ, CEO. Đặng Đào - Trưởng Đại diện Ai20X Hoa Kỳ tại Việt Nam, bà Nguyễn Minh Huệ - Thành viên Ban Tổng Giám đốc Ai20X Hoa Kỳ tại Việt Nam, CEO. Nguyễn Đào Việt và ông Trần Trung Thành - Tập đoàn Demoto tại Japan, ông David Hùng - Đại diện tập đoàn Sumitomo; về phía Trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải, có PGS.TS. Nguyễn Hoàng Long - Hiệu trưởng, TS. Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Hiệu trưởng, TS. Nguyễn Văn Lâm - Phó Hiệu trưởng, TS. Trần Hà Thanh - Trưởng phòng Đào tạo, TS. Ngô Quốc Trinh - Trưởng phòng KHCN&HTQT, PGS.TS. Đỗ Quang Hưng - Phụ trách Khoa CNTT, TS. Đinh Quang Toàn - Phụ trách Trung tâm KN&QHDN kiêm Trưởng Nhóm IDT, ThS. Nguyễn Văn Thắng - Phụ trách Trung tâm CNTT-Thư viện kiêm Tổ trưởng tổ chuyên môn kỹ thuật Nhóm IDT. Tham dự sự kiện còn có các Thành viên Nhóm IDT đến từ 03 tổ chức (QLNN - Cơ sở GDĐT - Tập đoàn Công nghệ); và đặt biệt là các cán bộ, giảng viên, sinh viên Nhà trường và các thành viên Nhóm IDT, các cán bộ chuyên gia đổi mới sáng tạo và công nghệ đến từ các tổ chức, Tập đoàn công nghệ trong nước và trên thế giới.

PGS.TS. Nguyễn Hoàng Long - Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc sự kiện, PGS.TS. Nguyễn Hoàng Long - Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ GTVT gửi lời cảm ơn đến Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KHCN - Bộ KHCN đã luôn quan tâm đến sự phát triển KHCN gắn giáo dục đào tạo trong Hệ sinh thái đổi mới sáng tạo quốc gia, việc kết nối các Tập đoàn công nghệ tham dự Hội thảo khoa học ngày hôm nay nhằm chia sẻ Giới thiệu DEMO giải pháp công nghệ cao, hỗ trợ chuyển đổi số cho các Doanh nghiệp và các cơ sở Giáo dục tổ chức tại Phân hiệu Hà Nội của Trường có ý nghĩa hết sức quan trọng trong định hướng phát triển của Nhà trường thành Trường trọng điểm Quốc gia vào năm 2030 mà Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt cho Trường Đại học Công nghệ GTVT tại Quyết định số 208/QĐ-TTg ngày 03/02/2016. Hội thảo khoa học “Giới thiệu DEMO giải pháp công nghệ cao” nhằm nâng cao năng lực, kỹ năng, nghiệp vụ giúp cán bộ, giảng viên, chuyên gia khoa học trong Cơ sở GDĐT cũng như các Nhà quản lý điều hành doanh nghiệp thay đổi phương thức điều hành, hiện đại hóa quy trình công việc bằng công nghệ giải pháp số để giảm bớt các thủ tục, chi phí. Đây là nền tảng công nghệ cốt lõi để xây dựng hệ thống ứng dụng khi thực hiện các nhiệm vụ thành phần của một Đại học thông minh (Smart University). PGS.TS. Nguyễn Hoàng Long - Hiệu trưởng Nhà trường cho biết, ngày 23/12/2022 cũng tại Phân hiệu Hà Nội, Nhà trường đã tổ chức Lễ ra mắt Nhóm nghiên cứu "Đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số_(IDT)" để sẵn sàng triển khai Dự án mô hình đại học thông minh (Smart University), đồng thời Tập thể sư phạm Nhà trường luôn ủng hộ và quyết tâm dành mọi nguồn lực sẵn có để triển khai dự án nhằm phát triển Nhà trường thành đại học thông minh (Smart University). https://startup.utt.edu.vn/le-ra-mat-nhom-nghien-cuu-doi-moi-sang-tao-va-chuyen-doi-so-idt.html

Ông Hoàng Minh Trí - Chủ tịch Ai20X US tại Hoa kỳ phát biểu tại sự kiện

Phát biểu tại sự kiện, ông Hoàng Minh Trí - Chủ tịch Ai20X US tại Hoa kỳ thay mặt cho các tổ chức, Tập đoàn công nghệ tham dự sự kiện gửi lời cảm ơn đến Bộ Khoa học và Công nghệ trong chuyến công tác tại Hoa kỳ cuối năm 2022 đã kết nối Tập đoàn công nghệ Ai20X US cùng nhiều tổ chức khác có cơ hội được chia sẻ các giải pháp hữu dụng công nghệ cao để phát triển đất nước, trong đó buổi Hội thảo hôm nay, Tập đoàn công nghệ Ai20X US sẽ đưa ra giải pháp - Giới thiệu DEMO thí điểm đối với Trường Đại học Công nghệ GTVT thông qua việc xây dựng hạ tầng cơ sở công nghệ, qua đó ứng dụng các giải pháp công nghệ cao hữu dụng nhằm tạo ra một tổ hợp khuôn viên công nghệ giúp quản trị đại học thông minh hiệu quả (bước đầu Ai20X US sẽ cùng Nhà trường xây dựng hạ tầng công nghệ tối ưu nhằm kết nối như một mạng riêng an toàn bảo mật và sử dụng chung một kho dữ liệu thông qua việc xây dựng mạng cục bộ tại mỗi vị trí sẽ có thể hoạt động và xử lý ngay cả khi không có kết nối internet và đồng bộ khi có kết nối internet; qua đó cho phép người học, CBGV, chuyên gia, nhà điều hành, nhân lực trong toàn Trường, … tương tác hiệu quả các dữ liệu có liên quan tương ứng thông qua các thiết bị thông minh sẵn có của mỗi cá nhân và tại các điểm trang bị của Nhà trường; bên cạnh đó giải pháp hỗ trợ tối ưu công tác quản trị, điều hành của các phòng theo chức năng nhiệm vụ).

TS. Phạm Hồng Quất - Cục trưởng NATEC, Bộ KHCN phát biểu tại sự kiện

Phát biểu tại sự kiện, TS. Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Phát triển thị trường và doanh nghiệp KHCN (Bộ KHCN) nhấn mạnh, sự phát triển không ngừng của KHCN gắn với đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là xu hướng của xã hội nói chung và lĩnh vực giáo dục nói riêng. Việc đổi mới sáng tạo và áp dụng công nghệ vào giáo dục có vai trò vô cùng to lớn, tạo nên nhiều bước ngoặt, mở ra nhiều phương thức giáo dục mới thông minh, hiệu quả hơn cho người học và người dạy đặc biệt trong môi trường giáo dục đại học. Trên cơ sở đó, Bộ KHCN đã kết nối Tập đoàn công nghệ Ai20X US (Hoa kỳ) về Việt Nam để triển khai các Dự án nhằm cung cấp các giải pháp công nghệ cao hỗ trợ cho Doanh nghiệp và Cơ sở GDĐT. Dự án mô hình đại học thông minh đã được Bộ KHCN triển khai theo lộ trình từ việc kết nối các Tập đoàn công nghệ với các Doanh nghiệp và Cơ sở GDĐT thông qua Techfest Quốc gia, điển hình như Lễ công bố thỏa thuận hợp tác giữa khối Cơ sở GDĐH gồm 05 Trường Đại học lớn với Tập đoàn công nghệ Ai20X US tại Bình Dương tháng 12/2022 vừa qua. Trong đó, Trường Đại học Công nghệ GTVT là đầu mối triển khai Dự án tại khu vực phía Bắc, và ngày hôm nay sau 1 thời gian nhất định giữa Nhà trường và Ai20X US đã phối hợp để thí điểm giới thiệu DEMO giải pháp là một trong những thành công bước đầu của Dự án, hy vọng năm 2023 dự án sẽ triển khai hiệu quả và khả thi để Bộ KHCN nói chung và Techfest Quốc gia nói riêng sẽ triển khai nhân rộng trên toàn quốc. Đây cũng là trách nhiệm của NATEC-Bộ KHCN trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo quốc gia mà Trung ương và Chính phủ đã giao trọng trách. TS. Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Phát triển thị trường và doanh nghiệp KHCN (Bộ KHCN) khẳng định NATEC sẽ đồng hành cùng dự án để phát triển Hệ sinh thái quốc gia theo mô hình gắn kết 3 tổ chức “QLNN - Cơ sở GD ĐT - Tập đoàn công nghệ”.

* Một số hình ảnh tại Hội thảo khoa học:

Ông Cao Xuân Tùng - Giám đốc phát triển kinh doanh Tập đoàn Ai20X US tại Việt Nam có phần trình bày về mô hình đại học thông minh tiêu biểu đã triển khai áp dụng công nghệ tại Hoa Kỳ.

Các đại biểu tham gia trải nghiệm công nghệ bằng thiết bị cá nhân thông minh

Các đại biểu, lãnh đạo các tổ chức chụp hình lưu niệm tại sự kiện

Nhóm thành viên IDT thực hiện./.