• Liên hệ công việc: start-up@utt.edu.vn

Tập huấn cho cán bộ, công chức, viên chức Sở GTVT Hà Nội cập nhật các quy định của pháp luật đối với hoạt động kinh doanh vận tải

Chưa bao giờ hoạt động vận tải khách bằng xe ô tô lại sôi động và ẩn chứa nhiều làn “sóng ngầm” cạnh tranh như thời gian qua. Sự cạnh tranh này khiến các doanh nghiệp vận tải truyền thống theo tuyến cố định đứng bên bờ vực phá sản, cơ quan quản lý Nhà nước chuyên ngành lúng túng, khó quản lý trước hiện tượng xe dưới danh nghĩa xe hợp đồng nhưng chở khách như tuyến cố định; xe đi chung, đi ghép không gắn biển taxi nhưng chở khách như taxi. Để tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, lành mạnh, chống thất thu ngân sách đối với các loại hình vận tải khách bằng xe ô tô nói riêng và hoạt động kinh doanh vận tải nói chung - cần phải có nhiều giải pháp kịp thời và đồng bộ. Ngày 14/7/2020, tại Hội trường lớn Sở GTVT Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Tập huấn cập nhật các quy định của pháp luật đối với hoạt động kinh doanh vận tải, chương trình nằm trong chuỗi Tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ Quản lý Nhà nước về lĩnh vực Giao thông vận tải, nội dung Tập huấn được tập chung vào việc nắm bắt những điểm mới, đáng chú ý trong Nghị định số 10/2020/NĐ-CP và Thông tư số 12/2020/TT-BGTVT về kinh doanh vận tải bằng ô-tô. Đến dự Hội nghị tập huấn về phía Trường Đại học Công nghệ GTVT có TS. Đinh Quang Toàn - Phụ trách Trung tâm Đào tạo bồi dưỡng là đơn vị được Sở GTVT Hà Nội mời phối hợp trực tiếp báo cáo tại các chương trình Tập huấn năm 2020; về phía Sở GTVT Hà Nội có đồng chí Phạm Quỳnh Trang - Phó Chánh văn phòng, cùng 200 cán bộ, công chức thanh tra GTVT đến từ các Đội thanh tra cấp quận, huyện, thị trấn trên địa bàn Thành phố và cán bộ, viên chức các phòng, ban, đơn vị nghiệp vụ của Sở GTVT Hà Nội.

Đồng chí Phạm Quỳnh Trang - Phó Chánh văn phòng Sở GTVT Hà Nội tuyên bố lý do khai mạc chương trình và giới thiệu đại biểu về dự Hội nghị tập huấn

Đồng chí Phạm Quỳnh Trang - Phó Chánh văn phòng Sở GTVT Hà Nội cho biết Chương trình Tập huấn là một trong những Chuyên đề chuyên sâu của Sở nhằm thực hiện Kế hoạch số 2889/KH-SGTVT ngày 15/6/2020 của Giám đốc Sở GTVT Hà Nội với sự tham gia phối hợp của Trường Đại học Công nghệ GTVT (Bộ GTVT) là Cơ sở giáo dục đại học Công lập uy tín, với bề dày 75 năm truyền thống xây dựng và phát triển trong công tác đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực hàng đầu hiện nay của ngành GTVT, Nhà trường đã có quan hệ hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực về đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ với Sở GTVT Hà Nội trong nhiều năm qua.

Đồng thời, đồng chí Trang nhấn mạnh chuyên đề chuyên sâu Tập huấn cập nhật các quy định của pháp luật đối với hoạt động kinh doanh vận tải nằm trong chuỗi Tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ Quản lý Nhà nước về Giao thông vận tải cho đội ngũ cán bộ, công chức thanh tra GTVT, viên chức các phòng ban, đơn vị từ cấp quận huyện, thị trấn trên địa bàn thành phố Hà Nội trực thuộc Sở GTVT Hà Nội cập nhật, nắm bắt những điểm mới, đáng chú ý trong Nghị định số 10/2020/NĐ-CP và Thông tư số 12/2020/TT-BGTVT về kinh doanh vận tải bằng ô-tô để vận dụng vào thực tế công việc trong công tác quản lý nhà nước về kinh doanh vận tải.

Toàn cảnh Hội nghị Tập huấn cập nhật các quy định của pháp luật đối với hoạt động KDVT

Trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm tại Hội nghị chuyên đề Tập huấn cập nhật các quy định của pháp luật đối với hoạt động kinh doanh vận tải, TS. Đinh Quang Toàn - Báo cáo viên cho biết, việc nắm vững các văn bản quy phạm pháp luật mới là điều rất quan trọng đối với toàn thể cán bộ, công chức thanh tra GTVT, viên chức nhằm nâng cao vai trò trách nhiệm và chuyên môn nghiệp vụ cho CB-CC-VC chuyên ngành GTVT. Qua đó giúp CB-CC-VC tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh vận tải theo các quy định của pháp luật hiện hành

TS. Đinh Quang Toàn - Phụ trách Trung tâm ĐTBD Trường Đại học Công nghệ GTVT

Báo cáo viên tham gia trao đổi, chia sẻ tại Hội nghị tập huấn

TS. Toàn chia sẻ một số nội dung đáng chú ý trong Nghị định 10 về kinh doanh vận tải bằng ô-tô, bao gồm: Phân định rõ giữa khái niệm Đơn vị kinh doanh vận tải và Đơn vị chỉ cung cấp phần mềm ứng dụng hỗ trợ kết nối vận tải; Quy định nhằm xử lý hiệu quả hơn tình trạng “xe dù, bến cóc” và “xe hợp đồng hoạt động trá hình xe tuyến cố định”; Quy định lắp camera trên xe ô-tô kinh doanh vận tải, … qua đó tạo ra hành lang pháp lý và môi trường bình đẳng hơn cho các doanh nghiệp kinh doanh vận tải theo hình thức truyền thống và ứng dụng công nghệ.

Để Nghị định số 10 đi vào cuộc sống, ngày 29/5/2020 Bộ Giao thông vận tải đã ban hành Thông tư số 12/2020/TT-BGTVT quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ, hiệu lực của văn bản pháp luật này sẽ được bắt đầu ngay từ ngày 15/07/2020 sau buổi Tập huấn hôm nay. Như vậy, các quy định mới về quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô sẽ được triển khai thực hiện trên phạm vi toàn quốc, mở ra một sân chơi mới, bình đẳng hơn, tháo gỡ những bất cập, những nút thắt để thay thế hoàn toàn Nghị định 86/2014/NĐ-CP và Thông tư 63/2014/TT-BGTVT.

Các đại biểu tham dự Hội nghị tập huấn tích cực trao đổi, tương tác với Báo cáo viên

 Thực hiện: Trung tâm ĐTBD, Trường Đại học Công nghệ GTVT./.